Làm sao để bạn tin tưởng vào thực phẩm 'sạch' hiện nay?

2017-01-01 10:22:49


 

                    Rất nhiều người (trong đó có cả gia đình Organic Market) sẵn sàng chờ đợi, đi xa hơn, sẵn sàng chấp nhận giá cao hơn để có thể mua thực phẩm của người quen, những địa chỉ quen thuộc là “niềm tin” rằng sản này sạch và an toàn, mặc dù khi mua hàng vẫn luôn miệng hỏi những câu hỏi thường trực: 

  •      Có thật sạch hay không, có nguồn gốc rõ ràng như công bố hay không?
  •      Sao mình lại sẵn sàng đi xa và chấp nhận mua giá cao như vậy?
  •      Làm sao để mình có thể phân biệt được thực phẩm sạch hay không sạch?
  •      ....

     Cũng có nhiều lúc chính gia đình Organic Market cũng thất vọng vì hàng nhận được không như ý, nhưng sau đó vẫn không đủ can đảm để mua thực phẩm ở chợ theo cách thông thường. Vi vậy câu hỏi làm sao để tin tưởng vào thực phẩm 'sạch' hiện nay? là một âu hỏi vô cùng khó trả lời.

      CÂU TRẢ LỜI HIỆN GIỜ CỦA GIA ĐÌNH ORGANIC MARKET LÀ: HÃY PHÂN LOẠI THỰC PHẨM 'SẠCH', TẠM THỜI CHẤP NHẬN NHÀ SẢN XUẤT Ở TỪNG MỨC ĐỘ VÀ THÔNG TIN CHÍNH XÁC ĐẾN KHÁCH HÀNG CỦA MÌNH

     Khi bắt đầu, gia đình Organic Market đặt cho mình vào vị trí của khách hàng để đánh giá "chuỗi cung ứng" ( nghe quá to lớn) của nhà sản xuất.  Nhưng để làm một chuỗi cung ứng đúng chất lượng với giá thành thấp tại Việt Nam giống như việc hái sao trên trời vậy. Chính vì vậy, tuỳ theo năng lực của từng nhà cung cấp mà gia đình Organic Market chỉ yêu cầu làm những điều nằm trong khả năng của họ.

    Các nhà cung cấp cho gia đình Organic Market tin tưởng rằng MINH BẠCH quy trình sản xuất, chế biến(sơ chế), vận chuyển là cơ sở quan trọng nhất của lòng tin:

  •     Các nhà cung cấp cho ORGANIC MARKET phải công kỹ thuật canh tác, và tin tưởng rằng nếu sử dụng đúng cách, đúng tiêu chuẩn và có giám sát, thì sản phẩm làm ra sẽ thực sự.

  •      Nếu phun thuốc trừ sâu, phải nói rằng mình có phun. Thời gian cách ly là bao nhiêu lâu ? Có tuân thủ đúng hay không? Ghi chép nhật ký như thế nào?

  •      Nếu sử dụng phân bón hóa học, hữu cơ, vi sinh, nói rằng mình có sử dụng. Sử dụng như thế nào? Sửa dụng loại gì?....

  •      Nếu thu hoạch được bao nhiêu, nói rằng mình thu hoạch được bấy nhiêu.

     Quá trình sơ chế ( chế biến) sau thu hoạch như thế nào? Có thêm chất bảo quản, chất tạo màu... hay không?

     Đóng gói, vận chuyển như thế nào để giao đến cửa hàng của gia đình Organic Market (nhà xe, ...)?.

    Rõ ràng, để duy trì được một chuỗi cung ứng 'sạch' không phải là chuyện đơn giản như lấy kẹo từ trong túi, mà cần mỗi thành viên trong chuỗi cung ứng làm tốt phần việc của mình. Gia đình Organic Market tham gia vào chuỗi cung ứng với vị trí là người tiêu dùng- đại diện cho người tiêu dùng, sử dụng kinh nghiệm của mình để giám sát chuỗi cung ứng, là nơi tập hợp những sản phẩm, những người sản xuất ĐÚNG CHẤT LƯỢNG.